Số lượng doanh nghiệp được cấp phép hiện nay đã gần gấp đôi so với mục tiêu ban đầu của VFA.Lao động đưa tin, tính đến hết năm 2011, Bộ Công Thương đã cấp 150 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo theo Nghị định 109 cho 150 doanh nghiệp.
Con số này vượt so với mục tiêu ban đầu của Hiệp hội Chế biến xuất khẩu gạo Việt Nam (VFA) chỉ là 80 doanh nghiệp thay vì trên 200 doanh nghiệp như trước đây.
Tuy nhiên, VFA cho biết thực tế, có những doanh nhân có đủ điều kiện, được cấp giấy chứng nhận nhưng lại không có khả năng xuất khẩu gạo. Ngược lại, nhiều thương nhân đã xuất khẩu gạo, có khách hàng, có thị trường nhưng không đáp ứng đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận nên không được xuất khẩu gạo.
Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA, cho rằng trong hồ sơ xin cấp phép, khá nhiều doanh nghiệp trước đó hoạt động trong lĩnh vực ngoài ngành và chưa từng xuất khẩu gạo. Thái Lan chỉ có 14 – 15 đầu mối xuất khẩu gạo, trong khi thế giới chỉ có hơn 10 nhà nhập khẩu gạo.
VFA cũng cho hay, thời gian qua, nhiều thương nhân đăng ký hợp đồng nhưng không thực hiện khiến số hợp đồng thương mại bị hủy nhiều, ảnh hưởng tới công tác điều hành xuất khẩu gạo chung.
Gafin.vn – Theo Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *