Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết hiện Việt Nam đã ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo cấp thấp IR 50404. Tuy nhiên, nhu cầu mua gạo cấp thấp trong 2 quý cuối năm nay sẽ không cao nên VFA khuyến cáo người dân không trồng lúa IR 50404 trong vụ hè thu. Đây là thông tin được ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch VFA đưa ra chiều ngày 9-4.
Ông Bảy cho biết, hiện trên thị trường còn khoảng 1,5 triệu tấn gạo hàng hóa và với những hợp đồng mà phía VFA đã ký thì trong thời gian tới sẽ mua hết lượng gạo hàng hóa này từ người dân.
VFA từ chối đưa ra số hợp đồng xuất khẩu đã ký tính đến thời điểm này. Quý 1 Việt Nam xuất khẩu được hơn 1 triệu tấn gạo, thu về gần 530 triệu đô la Mỹ. Theo hợp đồng đã ký thì trong quý 2 Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn.
Như vậy, đến hết quý 2 Việt Nam có thể xuất khẩu được 3 triệu tấn gạo. Những thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong thời điểm này là Philippines, châu Phi, Trung Quốc…
Theo VFA, trong thời gian tới có thể Việt Nam sẽ tiếp tục trúng thầu xuất khẩu gạo sang Philippines. Lý do, giá gạo Việt Nam thấp hơn Thái Lan, vận chuyển từ Việt Nam dễ dàng hơn nếu so với gạo mua từ Myanmar.
Hiện Indonesia đang tạm ngưng nhập khẩu nhưng trong thời gian tới nước này sẽ nhập khẩu một lượng gạo lớn từ các nước, trong đó có Việt Nam.
VFA cho biết, hiện Thái Lan đang mua một lượng gạo lớn từ người dân và nâng tổng lượng gạo dự trữ của nước này lên đến 6,7-6,8 triệu tấn. Thái Lan có bán ra trong 2 quý cuối năm hay không, theo ông Bảy vẫn là ẩn số.
Còn lượng gạo mà Ấn Độ đang có vào khoảng 33 triệu tấn và nước này đang tìm kiếm những đơn hàng mới để tiếp tục xuất khẩu. Cũng như Thái Lan, VFA vẫn không dự báo được lượng gạo mà Ấn Độ sẽ xuất khẩu trong thời gian tới là như thế nào.

Ngọc Hùng (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *