Dựa trên cân đối về sản lượng lúa hè thu đang thu hoạch và nhiều yếu tố thị trường, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết dự kiến sẽ xuất khẩu 1,8-2 triệu tấn gạo trong quý 3.
Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký VFA, cho biết tại cuộc họp giao ban trực tuyến Bộ Công Thương hôm 4-7, hiện các doanh nghiệp đã ký bán khoảng 1,3 triệu tấn gạo cho quý 3. Theo ông, nếu xuất khẩu từ 1,5 – 2 triệu tấn gạo trong quý 3 thì trong 6 tháng cuối năm Việt Nam có thể xuất khẩu từ 3,1 đến 3,2 triệu tấn gạo, đưa tổng số lượng gạo xuất khẩu trong năm nay lên mức kỷ lục là khoảng 7 triệu tấn.
Còn thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết dựa trên lượng tồn kho hiện tại và lượng lúa hàng hóa hè thu và thu đông sắp tới còn thu hoạch, thì trừ lượng gạo xuất khẩu 7 triệu tấn, lượng tồn kho chuyển sang năm tới vào khoảng 800.000 đến 1 triệu tấn.
Bên cạnh đó, về thị trường, theo ông Huệ nhiều yếu tố tích cực trong 6 tháng đầu năm nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho xuất khẩu trong thời gian tới, bù đắp cho lượng thiếu hụt từ Philippines, như thị trường Indonesia quay lại nhập gạo Việt Nam sau 2 năm vắng bóng, chưa kể 2 thị trường mới là Bangladesh, Trung Quốc và đặc biệt là châu Phi. Thị trường châu Phi 6 tháng đầu năm đột biến tăng nhập khẩu gạo đến 55% so với cùng kỳ.
Thị trường lúa gạo nội địa sôi động trong những ngày qua, giá lúa khô IR 50404 tăng lên gần 6.000 đồng/kg so với mức giá sàn VFA công bố tối thiểu là 5.000 đồng/kg, ông Huệ cho biết
“Phương án mua tạm trữ chỉ là dự phòng thôi, trong bối cảnh giá lúa đang ổn định như hiện nay thì có thể sẽ không cần mua tạm trữ”, ông nói.
Theo Thái Hằng – TBKTSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *