Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo tháng 3, theo lượng hàng thực tế giao, đạt 706,438 nghìn tấn, trị giá FOB 310, 45 triệu USD. Riêng lượng gạo xuất khẩu trong tháng 3 đạt trên 700 nghìn tấn, chiếm gần 50% tổng lượng gạo xuất khẩu cả quý I.
Các thị trường trường chính của Việt Nam trong tháng 3 vẫn là châu Á (chiếm 65,89% thị phần), châu Mỹ (13,02%), châu Phi (17,43%).
Tính chung 3 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt 1,451 triệu tấn, trị giá FOB 641,36 triệu USD.
Như vậy, chỉ riêng tháng 3, số lượng gạo thực tế mà Việt Nam đã xuất chiếm tới 48,7% tổng số gạo xuất khẩu cả quý, tăng 8,6% so với số liệu 650 nghìn tấn mà Tổng cục thống kê ước tính trước đó.
Lượng gạo thực tế xuất khẩu tăng mạnh trong tháng 3 do hầu hết các đơn hàng được ký kết từ đầu năm thì đổ dồn vào giao trong tháng 3.
Bên cạnh đó, gạo Việt Nam vẫn đang có lợi thế về giá so với hầu hết với gạo cùng loại của các nước xuất khẩu khác, đặc biệt là Thái Lan và Ấn Độ, 2 đối thủ chính của Việt Nam trên thị trường gạo thế giới.
Giá gạo Việt Nam thấp hơn nhiều so với gạo Thái Lan do chính sách mua gạo của chính phủ Thái Lan và tỷ giá đang ngày càng cao của đồng baht Thái so với USD.
Tuy nhiên, lợi thế giá thấp này sẽ khó duy trì trong các quý tới nếu Thái Lan thực hiện kế hoạch tung 500 nghìn tấn gạo với giá lỗ ra thị trường thế giới như tiết lộ của một quan chức bộ Thương mại nước này.
Tính từ đầu năm đến 19/3/2013, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với khoảng 1,6 triệu tấn gạo, tiếp theo là Ấn Độ và Việt Nam.
Ngoài ra, một thông tin khác sẽ có thể ảnh hưởng đến thị trường gạo thế giới và lượng xuất khẩu của Việt Nam thời gian tới đó là Dự luật An ninh lương thực quốc gia của Ấn Độ đang được được quốc hội nước này xem xét, thông qua. Đây có thể coi là thông tin quan trọng nhất của thị trường gạo thế giới trong tuần qua.
Nhiều ý kiến cho rằng, nếu Dự luật được thông qua, rất có thể lượng gạo khổng lồ, giá rẻ từ Hệ thống phân phối công nước này sẽ không đến được tay người nghèo mà tuồn ra thị trường. Đây sẽ là nguồn cung đáng kể đối với thị trường gạo thế giới.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *