Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng, tình trạng nước biển dâng thêm 30 cm có thể xảy ra sớm vào năm 2040, gây thiệt hại khoảng 12% sản lượng gạo của Việt Nam.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố hôm 20-6 với tựa đề “Giảm nhiệt: thời tiết cực đoan, ảnh hưởng khu vực và thích ứng” cho thấy, khả năng trái đất ấm lên trong hai thập kỷ tới đang đe dọa đảo ngược những thành quả phát triển của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới dẫn công bố trong báo cáo cho biết, việc trái đất ấm lên thêm 2ºC nữa có thể sẽ đến trong vòng 20 đến 30 năm nữa. Điều này sẽ gây hệ lụy là thiếu lương thực trên diện rộng và tạo ra những trận lốc xoáy cường độ mạnh hơn.
Báo cáo nêu rõ, nước biển đang dâng lên nhanh hơn dự báo trước đây và bão sẽ càng mãnh liệt. Báo cáo dự đoán việc nước biển dâng cao thêm 50 cm vào những năm 2050 là không thể tránh khỏi. Điều này sẽ gây ra hậu quả tàn phá nặng nề hơn, làm cho những cánh đồng bị ngập lụt trong thời gian dài hơn, và những vùng châu thổ ngập nước với những cánh đồng và nguồn nước uống bị xâm mặn.
Các thành phố vùng duyên hải, trong đó có TPHCM đang bị đặt trước nguy cơ những cơn bão cường độ mạnh, nước biển dâng trong thời gian dài, và những trận bão ven biển bất ngờ. Nước biển dâng 30 cm, có thể xảy ra sớm vào năm 2040, có thể gây thiệt hại khoảng 12% sản lượng gạo của vùng đồng bằng sông Mekong, nơi sản xuất khoảng 50% tổng sản lượng nông nghiệp của Việt Nam và đóng góp chủ yếu vào xuất khẩu gạo của quốc gia này.
Ông Axel van Trotsenburg, Phó chủ tịch WB khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng: “Nhiều quốc gia Đông Nam Á đang triển khai các hoạt động đồng bộ để giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu, nhưng báo cáo này cho thấy chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa”

Theo TBKTSG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *