Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ngày 26-12 cho biết Việt Nam có thể vươn lên thay thế Thái Lan để trở thành nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới.
Tính đến đầu tháng 12-2011, Thái Lan đã xuất khẩu được 10,3 triệu tấn gạo, tăng 29,94% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng gạo xuất khẩu gần đây của Thái Lan đã chậm lại.
Với mức giá xuất khẩu quá cao và lũ lụt gần đây ảnh hưởng đến 70% nhà kho và nhà máy chế biến gạo, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đang lo số lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ giảm vào nửa đầu năm 2012. Nếu điều này xảy ra, Thái Lan sẽ phải nhường lại vị trí nước xuất khẩu gạo số một thế giới cho Việt Nam.
Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch thu mua lúa của nông dân cao gấp đôi giá thị trường. Chuyên gia kinh tế Aliou Diagne của Trung tâm gạo châu Phi lo lắng chính sách này sẽ ảnh hưởng đến thị trường châu Phi vì giá gạo Thái Lan có thể tăng thêm 20% trong ba tháng tới. Về dài hạn, các chuyên gia kinh tế cho rằng giá gạo cao sẽ khuyến khích các nước đẩy mạnh xuất khẩu, tạo ra nguồn cung dồi dào và sẽ làm giá gạo hạ xuống.
Chuyên gia kinh tế cao cấp của Tổ chức Lương Nông Liện hiệp quốc (FAO) Concepción Calpe nhận định chính sách trên sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành gạo Thái Lan, đặc biệt là trong dài hạn. Ông nói: “Họ tự định giá theo cách khiến giá gạo của Thái Lan giảm tính cạnh tranh. Vì vậy, giá gạo Thái Lan cao sẽ tạo lợi thế cho các đối thủ xuất khẩu gạo như Việt Nam và Ấn Độ”.
Vào đầu tháng 12, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào giá 595 đô la Mỹ/tấn. Trong khi đó, với gạo cùng loại, Ấn Độ chỉ chào giá từ 450- 470 đô la Mỹ/tấn.
Ông Korbsook Iamsuri, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết số lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể giảm xuống còn 7- 7,5 triệu tấn trong năm 2012. Trong khi đó, nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tỏ ra bi quan hơn khi cho rằng Thái Lan sẽ chỉ xuất khẩu 5 triệu tấn gạo vào năm sau nếu chính phủ không có sự thay đổi lớn về chính sách.
Chánh TàiTBKTSG – Theo Thailand Business News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *