Theo báo “Dân tộc”, Việt Nam sẽ qua mặt Thái Lan để trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới trong năm 2012 vì chương trình tăng giá thu mua làm cho gạo Thái Lan trở nên đắt hơn.
Nhật báo The Nation (Dân tộc) ngày 17/1 dẫn dự báo của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nói rằng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay sẽ từ con số 10 triệu rưỡi tấn của năm ngoái giảm xuống còn 6,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.
Hiệp hội này cho biết thị phần của Thái Lan trên thị trường toàn cầu sẽ giảm xuống còn 20 hoặc 25% từ mức 30,2% của năm ngoái.
Vài năm trước đây, các tổ chức thuộc khu vực tư nhân ở Thái Lan đã cảnh báo rằng vị thế của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của họ có thể bị mất nếu chính phủ ở Bangkok tiếp tục trợ giá gạo, làm cho giá gạo trong nước và giá gạo xuất khẩu trở nên đắt một cách giả tạo.
Hôm Thứ Hai (16/1), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Kittiratt Na-Ranong đã lên tiếng bênh vực cho chính sách trợ giá và không tin lượng gạo xuất khẩu sẽ giảm tới mức 6,5 triệu tấn. Ông cũng khẳng định là chính phủ sẽ không sửa đổi kế hoạch bảo đảm giá thu mua gạo vì nhu cầu của gạo Thái Lan trên thị trường thế giới tiếp tục nằm ở mức cao.
Tuy nhiên, tờ The Nation trích lời Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Chookiat Ophaswongse, cho biết chính phủ nên sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với tình hình mua bán lúa gạo hiện nay.
Ông Ophaswongse nói thêm: “Thái Lan chỉ chiếm khoảng 7% sản lượng lúa gạo toàn cầu nên không thể ấn định giá gạo và thao túng hoạt động thương mại toàn cầu như dự kiến của chính phủ.”
Các chuyên gia lúa gạo cho biết tuy kế hoạch trợ giá chưa nâng giá gạo thơm xuất khẩu của Thái Lan lên tới mức 1.300 USD/tấn như dự báo, nhưng giá 1.000 USD/tấn hiện giờ của Thái Lan khó lòng cạnh tranh với giá 700 USD/tấn của Việt Nam.
Các số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho thấy trong năm 2011 Việt Nam đã thu về 3,7 tỉ USD nhờ xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, tăng 4,4% về lượng và 14% về giá trị so với năm 2010.
Tamnhin.net – Minh Châu – Theo The Nation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *