Nỗ lực bán gạo dự trữ thông qua Sàn giao dịch nông sản tương lai Thái Lan (AFET) của Chính phủ Thái Lan đã gặp thất bại khi nhận được phản ứng thờ ơ từ phía khối tư nhân. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan hy vọng với mức giá gạo đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm có thể giúp gia tăng lượng gạo xuất khẩu.
Vào ngày 26/10, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra 140.443 tấn gạo từ kho dự trữ để bán trên sàn AFET, đây là lượng gạo đầu tiên trong tổng số 1 triệu tấn gạo dự kiến sẽ được bán thông qua sàn AFET trong năm 2013.
Trước đó, vào ngày 25/10, ông Somchart Sroythong, Tổng giám đốc Sở Thương mại trong nước Thái Lan và Bộ Thương mại Thái Lan đã khẳng định phiên bán gạo nhận được phản ứng tích cực từ thị trường khi có tới trên 20 nhà thầu đăng ký tham dự.Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có 5 công ty tham gia đợt bán gạo lần này.
Lô gạo đầu tiên bao gồm 109.775 tấn gạo trắng 5% tấm tại các kho thuộc Chính phủ Thái Lan ở các tỉnh Nakhon Sawan, Suphan Buri, Chai Nat và Saraburi. Lô gạo thứ hai bao gồm 30.668 tấn gạo Homali 100% loại B từ các kho tại tỉnh Ubon Ratchathani, Surin và Buri Ram. Việc chuyển giao gạo sẽ được chia ra làm ba lô; lô thứ nhất sẽ được giao trong tháng 12/2013, hai lô còn lại sẽ được chuyển giao lần lượt vào tháng 1 và tháng 2/2014.
Hiện tên những công ty tham gia đợt bán gạo lần này vẫn chưa được thông báo. Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Yanyong Phuangrach cho biết Bộ Thương mại Thái Lan sẽ công bố tên công ty thắng cuộc và lượng gạo được bán trong tuần này. Ông Yanyong Phuangrach kiên quyết khẳng định sàn giao dịch AFET sẽ là một kênh quan trọng đối với Chính phủ Thái Lan trong việc bán gạo tồn trữ.
Tuy nhiên, việc thị trường tiếp tục phản ứng lạnh nhạt với đợt bán gạo lần này đã cho thấy những khó khăn mà Chính phủ Thái Lan phải đối mặt trong nỗ lực giải phóng lượng gạo tồn trữ khổng lồ của mình. Trong tháng 7 và tháng 8/2013, Chính phủ Thái Lan cũng đã tổ chức các cuộc đầu thầu gạo nhưng kết quả không đạt được như mong đợi, khi có quá ít công ty tham gia và mức giá gạo bỏ thầu thấp hơn giá của Chính phủ.
Trong tháng 7/2013, sàn giao dịch AFET đã cho biết AFET kỳ vọng việc giải phóng lượng gạo tồn trữ của Chính phủ Thái Lan thông qua sàn giao dịch có thể tạo ra ít nhất 50.000 hợp đồng giao dịch trên mỗi 1 triệu tấn gạo được đem ra đấu giá trong khoảng thời gian 6 tháng.
Xuất khẩu gạo Thái Lan tiếp tục giảm
Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) đã cho biết lượng gạo xuất khẩu trong tháng 9 của Thái Lan đã đạt 501,600 tấn, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoái; nhưng vẫn thấp hơn 4% so với tháng 8/2013. Trong 9 tháng đầu năm 2013, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2012, chỉ đạt 4,6 triệu tấn. Trong tháng 8/2013, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đã sụt giảm mạnh 22% so với tháng 7/2013.
Theo TREA việc xuất khẩu gạo của Thái Lan sụy giảm chủ yếu do xuất khẩu gạo Jasmine và gạo đồ sụt giảm. Tuy nhiên, giá gạo Thái Lan gần đây đã trở nên cạnh tranh hơn. Giá gạo Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm do vụ thu hoạch lúa mới đang bắt đầu trong khi các thương nhân vẫn đứng ngoài thị trường do lo ngại giá gạo có thể giảm xuống hơn nữa.
Theo Cục quan hệ công chúng Thái Lan (PRD), giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Thái Lan hiện ở mức 432 USD/tấn. PRD kỳ vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan trong tháng 10/2013 có thể đạt khoảng 600.000 tấn do giá gạo Thái Lan hiện có cùng khoảng giá như các nước xuất khẩu gạo khác.

Theo Đặng Quang (Tạp chí Công thương)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *