Bờ Biển Ngà hoan nghênh các đề xuất hợp tác của phía Việt Nam và đề nghị phía Việt Nam giúp đỡ nâng cao năng suất cây điều và từng bước chuyển giao công nghệ chế biến điều…
Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà (IVC), từ ngày 16 – 19/4/2017, Bộ Ngoại giao và Bộ NN-PTNT nước ta do Thứ trường Võ Hồng Nam và Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc chính thức với các cơ quan hữu quan của Bờ Biển Ngà.
Theo chương trình, đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội và Phó Tổng thống Bờ Biển Ngà. Đoàn đã có các cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp, Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà, Hiệp hội những nhà xuất khẩu điều của Bờ Biển Ngà.
Trong các cuộc làm việc, đoàn Việt Nam cam kết sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc thâm canh, tăng năng suất điều, cũng như kỹ thuật trồng lúa nước cho bạn. Phía Việt Nam cũng tỏ thiện chí sẵn sàng cho việc hợp tác kinh tế, thương mại, làm ăn lâu dài ở Bờ Biển Ngà cho những ngành mà Việt Nam có thế mạnh khi có điều kiện, mong muốn tìm đối tác để có thể thực hiện chương trình “đổi gạo lấy điều”.
Phía bạn hoan nghênh các đề xuất hợp tác của phía Việt Nam và đề nghị phía Việt Nam giúp đỡ nâng cao năng suất cây điều và từng bước chuyển giao công nghệ chế biến điều cho bạn.
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – IVC tổ chức ngày 19/4/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế của Phòng Thương mại Tiểu thủ Công nghiệp, phía Bờ Biển Ngà đã trình bày các chính sách ưu đãi đầu tư, một số chương trình quốc gia đầy tham vọng. Trong đó chú trọng vấn đề đẩy mạnh tăng cường khu vực kinh tế tư nhân và coi đây là đòn bẩy để đưa nền kinh tế phát triển, giữ vững tốc độ tăng trưởng khoảng 9%/ năm vào các năm tiếp theo. Phấn đấu đến năm 2020, Bờ Biển Ngà sẽ có 1 triệu tấn hạt điều thô và chế biến tại chỗ để xuất khẩu. Các nhà lãnh đạo IVC cũng rất tự hào vì họ đứng trong top 10 nền kinh tế mới nổi của châu Phi theo xếp hạng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).
Phía Việt Nam cho rằng, vấn đề chuyển giao công nghệ chế biến điều là vấn đề rất phức tạp, phải làm từ từ có lộ trình và do doanh nghiệp hai nước thỏa thuận, không nên nôn nóng, tránh phải trả giá đắt như Việt Nam trước đây.
Một nhóm các doanh nghiệp Việt Nam tham gia diễn đàn lần này cam kết sẽ hoàn chỉnh đề án “Khảo sát, đưa ra giải pháp cải tạo hoặc trồng mới vườn điều cho Bờ Biển Ngà” và sẽ gửi cho Hội đồng Bông & Điều Bờ Biển Ngà vào tháng 11 năm nay khi ông Tổng Giám Đốc Hội đồng tới Việt Nam tham dự Hội nghị điều quốc tế thường niên của Hiệp hội Điều Việt Nam.
Tại diễn đàn lần này, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn và sinh sống tại Bờ Biển Ngà cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam sớm đặt cơ quan ngoại giao tại Bờ Biển Ngà nhằm giúp bà con yên tâm làm ăn, kinh doanh. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện để ngân hàng thương mại đặt chi nhánh tại Bờ Biển Ngà, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ Bờ Biển Ngà quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng (đường, kho, cảng, năng lực bốc xếp, vận chuyển,…) nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc làm ăn của doanh nghiệp hai nước.

Ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam:Là người có gần 20 năm làm ăn tại châu Phi, tham dự gần như đầy đủ các sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn Việt Nam, chúng tôi cho rằng việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà lần này đã tạo điều kiện hết sức tốt đẹp cho doanh nghiệp hai nước. Nói như Thứ trưởng Trần Thanh Nam thì chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, “các vị lãnh đạo cũng như cộng đồng doanh nghiệp Bờ Biển Ngà bắt đầu coi các doanh nghiệp Việt Nam là đối tác đáng tin cậy để họ có thể hợp tác lâu dài”.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/viet-nam-bo-bien-nga-day-manh-giao-thuong-hat-dieu-va-gao-post192385.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *