(TBKTSG Online) – Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ xuất khẩu qua Mỹ mỗi năm ít nhất 100.000 tấn gạo thơm trong những năm tới. Vì thế, công ty đang có kế hoạch phát triển vùng trồng lúa nguyên liệu để hiện thực hóa điều này.

Theo ông Lê Minh Trượng, Phó tổng giám đốc Vinafood 2, để có thể có được lượng gạo thơm, có chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Vinafood 2 đã liên kết với các tổ hợp tác, hợp tác xã tại huyện Thạnh Phú, Bến Tre để sản xuất lúa gạo. Vinafood 2 đang hướng đến mô hình trồng lúa thơm chất lượng cao trên diện tích 7.000 héc ta.
Theo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 1, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), mọi sản phẩm nhập khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của các nước nhập khẩu, gọi là các hạn mức dư lượng tối đa (MRL).
Một yếu tố quan trọng khác là khả năng truy xuất nguồn gốc. Trong trường hợp có vấn đề về an toàn thực phẩm thì cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu sẽ có khả năng truy nguyên nguồn gốc sản phẩm đến tận người trồng, nơi trồng, lô hàng. Đây được xem là mấu chốt cho nông sản Việt Nam phải đạt được nếu muốn xuất khẩu sang các thị trường khó tính nói trên.
Hiện một số doanh nghiệp thành viên của Vinafood 2 đã xuất khẩu gạo qua Mỹ, tuy nhiên, số lượng vẫn chưa nhiều so với kỳ vọng từ phía doanh nghiệp.
Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), cơ cấu chủng loại xuất khẩu gạo Việt Nam giai đoạn 2010-2015 cho thấy, lượng gạo trắng chất lượng cao đang có xu hướng giảm, từ tỷ lệ gần 36% vào năm 2010 và xuống còn gần 28% trong năm 2015.
Số liệu của VFA cho thấy, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn chủ yếu là thị trường châu Á, hiện có xu hướng tăng dần từ hơn 59% năm 2010 lên gần 74,5% năm 2015. Còn thị trường EU, Mỹ vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu xuất khẩu gạo, nên vẫn còn nhiều cơ hội để gạo Việt Nam tăng số lượng xuất khẩu gạo sang những thị trường này khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực.
VFA cũng cho rằng Việt Nam chưa sản xuất được gạo chất lượng cao là vì đất nông nghiệp manh mún. Vì thế, các công ty phải liên kết với nông dân qua tổ hợp tác, hợp tác xã để ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩn, hỗ trợ kỹ thuật để trồng các giống lúa gạo thơm và qua đó, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nơi trồng theo yêu cầu của những thị trường khó tính như Mỹ, EU.
Nguồn : https://www.thesaigontimes.vn/148750/Vinafood-2-dau-tu-vung-nguyen-lieu-de-xuat-khau-gao-sang-My.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *