Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 30-8 cho biết giá lương thực toàn cầu đã tăng 10% trong tháng 7-2012, làm tăng khó khăn cho cuộc sống của những người nghèo.
Theo WB, giá lương thực hiện cao hơn 1% so với mức đỉnh lần gần đây nhất vào tháng 2-2011. WB nói đợt hạn hán ở Mỹ và một số khu vực châu Âu trong thời gian qua đã góp phần làm giá lương thực tăng đáng kể.
Tại Mỹ, hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần nửa thế kỷ qua đã tàn phá vụ mùa đậu nành và bắp, trong khi nắng nóng làm các vụ mùa lúa mì ở Nga, Ukraine, Kazakhstan bị thiệt hại nặng nề. WB cũng cho rằng việc sử dụng bắp tại Mỹ để sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol (chiếm 40% sản lượng bắp ở Mỹ) cũng là yếu tố khiến giá bắp tăng vọt.
Giá một số lương thực quan trọng như bắp, bột mì và đậu nành tăng mạnh nhất. Từ tháng 6-2012 đến tháng 7-2012, giá bắp và bột mì đã tăng 25%, trong khi giá đậu nành tăng 17%. Chỉ có giá gạo giảm 4%. WB lo ngại các nước nhập khẩu lương thực sẽ bị tổn thương trước tình hình giá cả leo thang. WB kêu gọi các chính phủ củng cố các chương trình để bảo vệ những người nghèo trong bối cảnh giá cả lương thực tăng quá cao.
Chủ tịch WB Jim Yong Kim cảnh báo các nước Bắc Phi, tiểu sa mạc Sahara và Trung Đông sẽ là những nước bị tác động nhiều nhất do giá lương thực tăng vì các nước này phải nhập khẩu một lượng lớn lương thực và chi phí lương thực chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi tiêu trung bình của các hộ gia đình. Chẳng hạn tại Mozambique, giá bắp đã tăng 113% trong quý vừa qua. Trong khi đó, tại Nam Sudan, giá cao lương tăng 220%. WB cảnh báo các rủi ro tiềm ẩn về thời tiết và giá cả năng lượng sẽ khiến giá lương thực có thể tăng hơn nữa.
Nguồn: TBKTSG online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *