Chiều 27/3, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, xuất khẩu gạo ba tháng đầu năm 2012 giảm tới hơn 42% chứ không phải giảm 32% như số liệu trước đó của Bộ NN&PTNT.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2012 chỉ đạt 1,1 triệu tấn (số liệu chưa chính thức trước đó là 1,3 triệu tấn), giảm 42,5% về lượng và 42,5% về giá trị. Trong khi đó, hầu hết các nhóm hàng nông lâm, thủy sản khác cũng trên đà sụt giảm (cà phê giảm 10% về lượng, 12% về giá trị; sắn giảm 10% về lượng và 18,5% về giá trị).
Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, năm 2012 sẽ là năm đầy khó khăn trong hoạt động xuất khẩu gạo do sản lượng dồi dào, lượng gạo tồn kho tại các nước tăng liên tục và hiện đang ở mức kỷ lục (trên 100 triệu tấn), đặc biệt là tại Thái Lan và Ấn Độ, trong khi thương mại gạo toàn cầu đang sụt giảm từ 5 – 8%.
Xuất khẩu gạo năm 2012 đối mặt với khả năng cạnh tranh về giá
Trong Hội nghị giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2012 do Bộ Công Thương tổ chức chiều 27/3 tại TP.HCM, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam bác bỏ thực trạng “được mùa, giảm giá”. Lý giải cho quan điểm của mình, ông Phong cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ là nông dân có đáp ứng được nhu cầu của thị trường hay không.
“Riêng về vấn đề chủng loại gạo, thị trường cần một đằng nhưng người trồng sản xuất một nẻo thì làm sao bán có giá được”, ông Phong nhận định.
Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký VFA cho biết, hiện nay Việt Nam còn hơn 1,2 triệu tấn gạo xuất khẩu theo hợp đồng, tuy nhiên, phần lớn đơn đặt hàng này là do những hợp đồng từ cuối năm 2011 chuyển sang và thời gian đáo hạn xuất kéo dài đến gần hết quý III/2012.
Theo ông Huệ, biện pháp quan trọng nhất để đẩy mạnh xuất khẩu trong thời điểm này là chấp nhận cạnh tranh về giá. Cuối năm 2011 vừa qua, có thời điểm giá gạo của Việt Nam cao hơn giá gạo của Ấn Độ tới hơn 100 USD/tấn.
Chất lượng gạo của Việt Nam so với các nước không hơn bao nhiêu, nếu không nói là kém hơn ở một số chủng loại. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu của chúng ta thường cao hơn các nước. Do đó, theo các chuyên gia, để giữ giá gạo xuất khẩu, không còn cách nào khác, Việt Nam phải tăng cường sản xuất gạo cấp cao, hạn chế gạo cấp thấp.
Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, sau gần hai tuần thu mua tạm trữ gạo, giá lúa gạo thu mua đã dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, hiện giá lúa gạo thu mua tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa cải thiện đáng kể mặc dù giá lúa đã tăng 200 đồng/kg, giá gạo tăng 100 – 150 đồng so với thời điểm trước tạm trữ (15/3).
Cụ thể, tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp (những địa phương đang vào cao điểm thu hoạch vụ Đông Xuân 2011 – 2012) giá lúa tươi đang được thương lái thu mua dao động từ 4.200 – 5.200 đồng/kg, lúa sấy khô dao động từ 5.200 – 6.300 đồng/kg; giá gạo cấp thấp dao động từ 6.800 – 7.700 đồng/kg, cấp cao dao động từ 8.200 – 9.300 đồng/kg.
Điều đáng chú ý là giá thu mua lúa gạo hiện chưa có dấu hiệu tăng tiếp. Nếu giữ ở mức giá này, nông dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn, bởi mức giá hiện tại còn thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2011.
Trước thực trạng một số đơn vị nhỏ lẻ có thể sẽ bán tống bán tháo với giá rẻ để trả nợ làm ảnh hưởng đến cả ngành, nhiều doanh nghiệp đã đề nghị các Bộ/ngành liên quan cần xem xét điều chỉnh giá sàn xuất khẩu gạo.
Hiện tại, Liên bộ cũng đang điều hành giá sàn đã được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, trước vấn đề sụt giảm sản lượng và giá trị xuất khẩu, bài toán thống nhất giá sàn xuất khẩu làm sao vừa đảm bảo cạnh tranh về giá so với các nước vừa giúp đảm bảo ổn định giá thu mua trong nước là giải pháp cấp bách.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan điều hành giá sàn xuất khẩu gạo theo hướng linh động nhất, thời điểm nào tăng, thời điểm nào giảm cũng sẽ được tính toán hợp lý.
“Giá sàn không phải chỉ là một giá duy nhất, điều quan trọng của việc điều hành giá sàn là đảm bảo cả doanh nghiệp và nông dân đều có lãi”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên khẳng định.
Theo số liệu mới nhất, kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2012 ước đạt 9,15 tỷ USD, tăng 10,2% so với tháng trước và tăng 20,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm ước đạt 24,52 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ.
Nhập siêu tháng 3/2012 ước khoảng 150 triệu USD, bằng 1,64% kim ngạch xuất khẩu; nhập siêu 3 tháng đầu năm khoảng 251 triệu USD, bằng 1,02% kim ngạch xuất khẩu
Nguồn: Lê Nguyễn ( AgroMonitor)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *