(TBKTSG Online) – Nhật báo The Nation (Thái Lan) ngày 6-2 cho biết xuất khẩu gạo trong tháng 1-2012 của Thái Lan giảm mạnh đến 58% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 387.748 tấn. Đây cũng là mức xuất khẩu gạo trong tháng 1 thấp nhất trong 10 năm qua.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan bắt đầu giảm từ tháng 10-2011 khi chính phủ thực hiện chương trình mua gạo giá cao nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Chương trình được tung ra đúng vào lúc Ấn Độ tái gia nhập thị trường xuất khẩu gạo với các mức giá chào mời cạnh tranh khiến nhu cầu nhập khẩu gạo từ Thái Lan giảm xuống.
Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo năm nay Thái Lan chỉ xuất khẩu từ 6,5-7 triệu tấn gạo, thấp hơn nhiều so với mức 10,5 triệu tấn vào năm ngoái. Theo Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, xuất khẩu gạo tuần cầu sẽ giảm 5% xuống còn 32,8 triệu tấn trong năm 2012 do nhu cầu giảm ở các nước nhập khẩu truyền thống như Bangladesh, Indonesia, Nepal, Nigeria và Philippines.
Thái Lan sẽ đối phó với lượng gạo dự trữ kỷ lục hơn 10 triệu tấn trong năm nay nếu chính phủ nước này tiếp tục chương trình thu mua gạo giá cao từ nông dân và nhắm đến mục tiêu xuất khẩu giạo với giá 700 đô la Mỹ/tấn.
Ông Niphond Wongtra-ngan, cựu Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy gạo Thái Lan, dự báo năm 2012 sẽ là năm bội thu lúa gạo do lượng mưa cao. Giá thu mua gạo quá cao sẽ khiến Thái Lan khó xuất bán gạo từ các kho dự trữ. Ông nói: “Chính phủ đã quá lạc quan khi cho rằng Ấn Độ sẽ ngưng xuất khẩu gạo trong quý 2-2012 khi lượng gạo dự trữ của nước này giảm. Tuy nhiên, theo các phân tích và báo cáo từ nhiều tổ chức, Ấn Độ sẽ mở rộng diện tích trồng lúa. Do vậy, Ấn Độ sẽ không dừng việc xuất khẩu gạo trong năm nay”.

Chánh Tài (theo The Nation)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *