Nguồn cung từ các nước xuất khẩu chủ chốt trên thế giới tăng cao sẽ gây áp lực lớn đến xuất khẩu gạo của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, các thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2012 diễn biến phức tạp và có sự thay đổi lớn. Cụ thể, Indonesia (thị trường xuất khẩu gạo chủ chốt của Việt Nam trong năm 2011) hiện chưa có nhu cầu nhập khẩu; Malaysia không có thay đổi trong kế hoạch nhập khẩu. Trong khi đó, tốc độ nhập khẩu gạo của Philippines rất chậm. Với thị trường châu Phi, gạo xuất khẩu của Việt Nam đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ, trong khi thị trường Cuba chỉ thực hiện các hợp đồng Chính phủ, không có hợp đồng thương mại.
Số liệu thống kê cho thấy, châu Á hiện vẫn là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam (chiếm 67,8% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo), tiếp đến là thị trường châu Phi (24,16%), châu Mỹ (5,12%)…
Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, giá gạo duy trì ở mức cao trong quý I do giá trong nước cao, nhưng từ quý II, giá xuất khẩu giảm nhanh theo giá trong nước do thu hoạch vụ đông – xuân và phải cạnh tranh với Ấn Độ. Vào tháng 6/2012, giá xuất khẩu Việt Nam thấp nhất giữa các nguồn cung cấp chính do lãi suất cao, nên nhiều doanh nghiệp phải giảm giá bán nhanh để quay vòng vốn và hạn chế chi phí bảo quản tái chế, trong khi xu hướng thị trường tụt giảm. Một nguyên nhân nữa là, thiếu hợp đồng tập trung để nâng giá lúa gạo trong nước, đối trọng với hợp đồng thương mại, chủ yếu do Indonesia kéo dài thời gian giao hàng và Philippines nhập khẩu chậm.
Nhận xét về tình hình xuất khẩu gạo trong 6 tháng qua, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, cơ chế chính sách nhập khẩu từ những thị trường tập trung như Indonesia, Philippines, Bangladesh, Iraq… có nhiều thay đổi, đã tác động lớn đến công tác điều hành xuất khẩu gạo.
“Dù vậy, Việt Nam vẫn duy trì kết quả xuất khẩu 3,414 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu năm (cao hơn mức đề ra cách đây 2 tháng) là nỗ lực rất đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Thành Biên nhận xét và dự báo, đang có những thách thức đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.
Cụ thể, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc đang có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa doanh nghiệp Việt Nam với nhau, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc ép giá trong khâu thanh toán. Ngoài ra, mặc dù kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng 52%, song áp lực xuất khẩu đối với loại gạo phẩm cấp cao từ nay đến cuối năm là không nhỏ, nhất là khi tồn kho gạo cấp cao của Thái Lan đang rất lớn, dự kiến sẽ “xả hàng” trong thời gian tới, do đó, VFA cần có giải pháp phối hợp với các địa phương để giải quyết.
Bên cạnh đó, việc mua tạm trữ 500.000 tấn gạo (đợt 2) từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều trở ngại, do giá thu mua lúa ở mỗi địa phương không thống nhất (có nơi mua 3.500 đồng/kg, có nơi thu mua 3.800 đồng/kg, hoặc có nơi mua 4.200 đồng/kg). Việc này đòi hỏi VFA cần phối hợp với doanh nghiệp để xử lý.
Một thách thức nữa trong công tác điều hành xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm là, tất cả các phân khúc gạo đều chịu sự cạnh tranh khốc liệt. Gạo cấp cao sẽ chịu sự cạnh tranh từ gạo Thái Lan, còn gạo phẩm cấp trung bình chịu sự cạnh tranh từ Ấn Độ và Bangladesh.
“Trong 6 tháng cuối năm, cần tiếp tục khai thác tối đa các thị trường tập trung mà chúng ta đang khai thác, cũng như các thị trường đang đàm phán hạn ngạch thuế quan như Philippines…”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh.
Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, ông Trương Thanh Phong đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành quy chuẩn kho chứa thóc gạo để kịp phục vụ chương trình đầu tư kho chứa 4 triệu tấn lúa gạo; đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp mua lúa gạo xuất khẩu vụ hè thu, ngoài chương trình mua tạm trữ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thanh Vũ (báo Đầu tư)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *