Với giá xuất khẩu quá cao, các nhà kinh doanh gạo Thái Lan đang lo ngại rằng trong năm 2012, lượng gạo xuất khẩu của nước này sẽ giảm xuống chỉ còn bằng 1 nửa so với 2011. Nếu đúng như vậy, Việt Nam có thể “qua mặt” Thái Lan để trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới ngay trong năm tới.
Theo Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu gạo Thái Lan, đến đầu tháng 12, nước này đã xuất khẩu được 10,3 triệu tấn gạo (tăng 29,94% so với cả năm trước). Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm này, việc xuất khẩu gạo của Thái Lan đang bị chững hẳn lại. Trước hết là do ảnh hưởng của đợt lũ lụt lớn vừa qua. 70% kho tàng, nhà máy chế biến của Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi ngập lụt, gây khó khăn lớn cho việc xuất khẩu gạo. Thậm chí sau khi lũ rút, những nhà máy xay xát, chế biến bị ngập phải đợi 2-3 tháng nền đất xưởng ổn định lại như cũ thì mới dám chạy máy.
Nhưng nguyên nhân lớn nhất đang gây khó khăn cho Thái Lan trong việc xuất khẩu gạo cuối năm nay và khả năng giảm mạnh lượng gạo xuất khẩu trong năm tới, nằm ở vấn đề giá cả. Do ảnh hưởng bởi chính sách thu mua lúa của Chính phủ mới, giá gạo Thái Lan hiện nay đang quá cao so với các đối thủ cạnh tranh chủ yếu như Việt Nam, Ấn Độ…Đầu tháng 12, giá gạo 5% tấm của Thái Lan là 595 USD/tấn, trong khi giá gạo cùng loại của Ấn Độ chỉ ở mức 450-470 USD/tấn. Hiện tại, gạo Thái Lan đang mất khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Bà Korbsook Iamsuri, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, đã cho rằng trong năm 2012, xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 7-7,5 triệu tấn. Nhưng theo nhận định mới nhất của giới kinh doanh xuất khẩu gạo nước này, nếu không có sự thay đổi bất ngờ về mặt chính sách, nhiều khả năng lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm tới chỉ còn khoảng 5 triệu tấn.
Hiện tại, gạo Việt Nam cũng đang gặp khó về đầu ra do phải cạnh tranh với gạo giá rẻ từ Ấn Độ, Pakistan…Với những thị trường quan tâm tới giá cả hơn là chất lượng như thị trường châu Phi, rõ ràng gạo Việt Nam hiện không có cửa để vào. Tuy nhiên, với chất lượng cao hơn hẳn so với gạo cùng loại của Ấn Độ, Pakistan…, nhất là lợi thế gạo mới (gạo Việt Nam thường là mới thu hoạch, trong khi gạo Ấn Độ là gạo tồn kho), gạo Việt Nam vẫn có cơ hội để vào các thị trường cao cấp hơn. Trước đây, ở những thị trường này, gạo Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan. Nhưng khi Thái Lan gặp khó vì ảnh hưởng lũ lụt và giá quá cao, gạo Việt Nam đang có cơ hội tốt để trám vào chỗ trống. Bằng chứng là trong khoảng nửa tháng qua, Việt Nam đã liên tiếp ký được hợp đồng xuất khẩu tổng cộng 600 ngàn tấn gạo sang Indonesia và Malaysia với giá tốt.
Đầu năm 2012, xuất khẩu gạo Việt Nam có thể khó khăn ở những tháng đầu năm. Nhưng với sự thiếu thụt về lương thực ở nhiều thị trường trên thế giới, Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể xuất khẩu được 7 triệu tấn gạo. Và nếu như nỗi lo ngại của các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan trở thành sự thật, thì trong năm 2012, Việt Nam nghiễm nhiên trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.
Thitruongluagao.com – Theo Đại Đoàn kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *