Theo VFA, xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam có thể vượt 600.000 tấn trong năm 2012, sẽ gấp gần 3 lần mức 216.000 tấn trong năm 2010 và tăng 30% so với mức 460.000 tấn trong năm 2011.
Trong 5 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu gần 230.000 tấn gạo thơm, cao hơn mức xuất khẩu gạo thơm trong cả năm 2010. Hồng Kông và Đài Loan (Trung Quốc) là những thị trường nhập khẩu chính.
Do chất lượng gạo thơm và gạo cao cấp của Việt Nam ngày càng được cải thiện dần so với gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan trong khi giá gạo của Việt Nam lại cạnh tranh hơn gạo Thái Lan (gạo thơm Thái Lan từ 1.020-1.030 USD/tấn, gạo thơm Việt Nam từ 615-625 USD/tấn; gạo chất lượng cao 100% B của Thái Lan từ 595-605 USD/tấn, gạo chất lượng cao 5% tấm của Việt Nam 400-410 USD/tấn) nên trong 5 tháng đầu năm 2012, thị phần gạo thơm và gạo chất lượng cao của Việt Nam chiếm 35% tại Hồng Kông, đạt 40,4 triệu USD.
Dự kiến cả năm 2012, gạo thơm và gạo cao cấp Việt Nam có thể chiếm 50%, thậm chí 60% thị phần Hồng Kông, qua đó, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường này, thay thế Thái Lan.
Ở trong nước, ngành nông nghiệp đang khuyến khích nông dân tăng cường sản xuất gạo chất lượng cao trong năm 2012, với khoảng 20% diện tích trồng lúa được khuyến nghị sản xuất gạo thơm.

Nguồn Chính phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *