Xuất khẩu giảm do chính sách mua gạo giá cao của chính phủ đẩy giá gạo Thái Lan cao hơn so với các đối thủ khác như Ấn Độ và Việt Nam. Nguồn tin của Bangkok Post và The Nation cho biết từ tháng 2 đến tháng 3, giá gạo xuất khẩu của Thái đứng ở mức 549 USD/tấn, tăng 14,3% so với mức 480 USD/tấn giữa năm ngoái. Do vậy, xuất khẩu gạo của nước này trong tháng 3 giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 2, xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm 27% so với cùng kỳ năm 2011.
Tính cả quý I, xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm 33% so với cùng kỳ 2011 xuống 33 tỉ baht (hơn 1 tỉ USD). Chủ tịch danh dự Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho biết xét về số lượng, xuất khẩu gạo quý đầu chỉ đạt 1,48 triệu tấn, giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo trưởng ban chính sách đối nội thuộc Ngân hàng Trung ương Thái Lan ông Mathee Supapongse, chính sách mua gạo giá cao của chính phủ đã đẩy giá gạo của Thái Lan cao hơn so với các đối thủ khác như Ấn Độ và Việt Nam. Ông Mathee cho rằng giá gạo xuất khẩu sẽ còn tăng cao hơn nữa khi chương trình mua gạo giá cao còn tiếp tục.
Theo ước tính mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Thái Lan sẽ xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm nay. Năm 2011, Thái Lan xuất khẩu 11 triệu tấn gạo, tăng 9 triệu tấn so với năm 2010.
Theo ông Mathee, xuất khẩu gạo của Thái Lan thực tế đã giảm từ tháng 9/2011 vì lũ lụt. Ban đầu, ảnh hưởng của chính sách mua gạo giá cao đến xuất khẩu không rõ rệt vì nguồn cung giảm sút sau trận lụt lịch sử. Nhưng sau đó, lượng gạo mua vào kho nhiều hơn, nhưng xuất khẩu lại giảm. Sự giảm sút từ tháng 1 phản ánh việc chính sách mua giá cao đã đẩy giá gạo xuất khẩu tăng.
“Rõ ràng chúng ta mất sự cạnh tranh trên thị trường thế giới, đặc biệt là trong tháng 2 và 3”, ông Mathee nói.

Nguồn Tuoi tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *