Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Việt Nam có khả năng xuất khẩu tổng cộng 3,3 triệu tấn gạo đến cuối tháng 6, vượt qua mục tiêu 6 tháng đầu năm của chính phủ đề ra 3,2 triệu tấn.
VFA cũng đã cho biết Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu 5 triệu tấn gạo trong năm nay, và đã hoàn tất 2,7 triệu tấn gạo theo đơn hàng.
Gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) đã dự đoán xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt 6,2 triệu tấn trong năm 2012, giảm từ con số kỷ lục 7,2 triệu tấn năm 2011 do nhu cầu từ các nước nhập khẩu lớn truyền thống giảm mạnh.
Trong khi đó, Chủ tịch VFA và Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) một lần nữa đã đưa ra những lo ngại về doanh số bán gạo chất lượng thấp. Ông nói rằng sẽ có thêm 3,5 triệu tấn gạo có thể sẽ được xuất khẩu trong năm 2012.
Tuy nhiên, ông đã cảnh báo rằng mặc dù dễ dàng xuất khẩu 1 triệu tấn gạo có chất lượng cao của vụ thu-đông (từ tháng 9 – 11), thì sẽ rất khó để bán được 2,5 triệu tấn gạo của vụ hè-thu (từ tháng 6-9) do cạnh tranh từ Ấn Độ và Myanmar.

Theo Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *