Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính đến hết tháng 7, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt hơn 4,176 triệu tấn, giảm 10% về lượng và 15% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện tại, thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trong nước cũng cho thấy, lượng tồn kho còn rất lớn, cùng với thông tin tồn kho của Ấn Độ và Thái Lan đang ở mức lớn là những khó khăn cho xuất khẩu gạo của nước ta.
Tuy nhiên, những ngày gầy đây giá  lúa gạo đã có chiều hướng tăng lên, hiện các doanh nghiệp đang thu mua ở mức 5.500 -5.700 đồng/kg.
Mặt khác, lượng tồn đọng lúa trong dân cũng không còn lớn, nhiều doanh nghiệp đã ký được hợp đồng với các đối tác và nhiều khách hàng quen cũng sẽ tăng cường thu mua là những dấu hiệu khả quan cho xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo và đảm bảo cho người trồng lúa có lãi tối thiểu 30%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang soạn thảo “Quy chế mua tạm trữ thóc gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa”.
Theo đó, những hộ nông dân có sản lượng lúa từ 5 tấn trở lên sẽ đủ điều kiện được hỗ trợ tạm trữ với phương án tạm trữ tại nhà, có xác nhận của chính quyền địa phương, Hội nông dân hoặc có thể tạm trữ theo hình thức ký gửi tại kho của các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu gạo trong thời gian khoảng 3 tháng với mức hỗ trợ lãi suất 0%.

Đỗ Hương (Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *