Theo số liệu của Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong sáu tháng đầu năm 2013 đã giảm 8,4% và triển vọng xuất khẩu trong sáu tháng cuối năm cũng không sáng sủa hơn.
Chủ tịch hiệp hội này, ông Chookiat Opaswong cho biết từ đầu năm tới nay, Thái Lan mới xuất khẩu được 2,9 triệu tấn gạo, trị giá 61,988 tỷ baht (31 bạt đổi 1 USD). Thị trường xuất khẩu gạo thế giới đang có những cuộc cạnh tranh quyết liệt.
Ông này cho rằng việc Trung Quốc đồng ý tiếp tục nhập khẩu gạo theo các hợp đồng liên chính phủ và việc giảm trợ giá gạo là những tín hiệu tích cực trợ giúp thị trường gạo trong nước.
Tuy nhiên, việc Việt Nam và Ấn Độ xuất khẩu gạo hàng loạt ra thị trường thế giới là những thách thức lớn bởi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vẫn cao hơn những đối thủ cạnh tranh của mình.
Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ được công bố gần đây, lượng gạo buôn bán trên toàn cầu sẽ giảm khoảng 4% trong năm nay và lượng gạo buôn bán sẽ thấp hơn năm ngoái 39 triệu tấn.
Thái Lan đã tụt xuống vị trí thứ ba trong số các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam.
Ước tính trong năm nay, Thái Lan sẽ xuất khẩu vào khoảng từ 6,5 tới 7 triệu tấn gạo trong khi lượng gạo xuất khẩu trong kho của nước này vẫn còn khoảng 30 tấn
Chính phủ Thái Lan đã thu mua gạo của người nông dân cao hơn 40% so với giá thị trường theo chương trình trợ giá gạo kể từ tháng 10/2011. Họ đã chi khoảng 490 tỷ để mua 31,7 triệu tấn lúa gạo, tương đương với 70% lượng nhập khẩu hàng năm trên toàn cầu.
Chương trình này khiến cho Thái lan thua lỗ khoảng 137 tỷ baht trong vụ mùa năm 2011-2012.
Việc Thái Lan giảm giá thu mua sẽ giúp gạo xuất khẩu Thái Lan rẻ hơn trên thị trường và sẽ tạo nên sức ép cạnh tranh về giá cả.
Tuy nhiên, việc tăng lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ phụ thuộc vào những phản ứng của Việt Nam và Ấn Độ, hai nước luôn có giá gạo xuất khẩu thấp hơn Thái Lan./.

Theo Hà Linh (Vietnam+)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *