Trước áp lực cạnh tranh của thị trường quốc tế trong đó có Ấn Độ và Việt Nam, thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan được dự báo sẽ bị ảnh hưởng.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu gạo Thái Lan được dự báo giảm 4% trong năm 2017 đạt 9,5 triệu tấn với tổng giá trị 43 tỷ Bạt. Mức dự báo này thấp hơn so với kim ngạch xuất khẩu 9,88 triệu tấn trong năm 2016. Nhận định trên được đưa ra giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng cao từ các quốc gia xuất khẩu gạo khác như Ấn Độ, Việt Nam.
Việc dự báo sản lượng xuất khẩu của Thái Lan bị giảm là do Vụ Nông nghiệp Hoa Kỳ kỳ vọng lượng tiêu thụ cao toàn cầu sẽ thấp hơn sản lượng sản xuất trong tháng thứ 12 liên tiếp, hạn chế khả năng tăng giá gạo.
Bên cạnh đó, kế hoạch xả toàn bộ 8 triệu tấn gạo dự trữ trong năm nay của Chính phủ cũng khiến giá gạo của Thái Lan chịu nhiều áp lực. Trong trường hợp có đơn hàng yêu cầu vận chuyển trong một vài tháng tới, việc bán gạo có thể ảnh hưởng đến giá trong thời thời gian ngắn do trùng với thời điểm vụ mùa thu hoạch phụ của vụ mùa 2016/2017.
Trong năm 2016, Thái Lan xuất khẩu được tổng cộng 9,88 triệu tấn xếp vị trí thứ hai sau Ấn Độ với 10,43 triệu tấn. Việt Nam xuất khẩu 4,95 triệu tấn. Pakistan và Mỹ xếp vị trí thứ tư và năm với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt lần lượt 4,19 triệu tấn và 3,52 triệu tấn.
 
Nguồn: http://vfpress.vn/kinh-doanh/xuat-khau-gao-cua-thai-lan-co-the-giam-do-ap-luc-canh-tranh-tu-an-do-viet-nam-435643.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *