Trong khi các sản phẩm gạo trắng rơi vào cảnh nhiều người bán, ít người mua, xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam lại đang tăng.
Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm đã tăng mạnh. Trong 8 tháng các doanh nghiệp xuất khẩu hơn 600.000 tấn gạo thơm trong khi cả năm 2012 chỉ xuất khẩu trên 580.000 tấn.
Các loại gạo thơm làm từ lúa giống jasmine, ST5, ST20 được bán với giá rất cao, có thể lên đến 900 đô la Mỹ/tấn, cao hơn 2- 3 lần so với gạo trắng phẩm cấp cao 5% tấm.
Mặc dù có giá bán cao nhưng nguồn cung gạo thơm của Việt Nam lại không nhiều. Đại diện của VFA đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng trọt trong các vụ sắp tới.
Ngược lại với triển vọng khả quan của xuất khẩu gạo thơm, xuất khẩu các mặt hàng gạo trắng, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu xuất khẩu gạo, lại gặp nhiều khó khăn. Tính chung trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 4,67 triệu tấn gạo, thu về hơn 2 tỉ đô la Mỹ, giảm 7,86% về lượng và đến 11% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *