Theo dự báo của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo bằng đường tiểu ngạch qua các tỉnh phía Bắc giáp biên giới với Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng từ nay đến đầu năm sau, ẩn chứa nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.
VFA dự báo xuất khẩu gạo chính ngạch trong trong năm nay của Việt Nam chỉ đạt khoảng 6,7 triệu tấn, giảm đến 1 triệu tấn so với cả năm 2012. Ngược lại, lượng gạo xuất khẩu tiểu ngạch, chủ yếu sang Trung Quốc của năm nay tăng mạnh, dự báo có thể lên đến 1,5 triệu tấn.
Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo tham dự hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo 10 tháng do VFA tổ chức ngày 4-11, thương nhân Trung Quốc nhập khẩu gạo qua đường tiểu ngạch để tránh thuế nhập khẩu gạo cũng như chi phí cho hạn ngạch nhập khẩu gạo vào Trung Quốc lên đến 40 đô la Mỹ/tấn. Doanh nghiêp này cho biết những thương nhân này khi mua bán không cần hóa đơn, nhưng vẫn có một số lượng doanh nghiệp xuất khẩu gạo chấp nhận mua bán theo hình thức đầy rủi ro này.
“Mua bán theo hình thức này sẽ chịu rất nhiều rủi ro, chỉ cần cơ quan thuế kiểm tra việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị phạt nặng”, ông nói.
Theo hướng dẫn của VFA đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, dự báo giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm và qua đầu năm 2014 sẽ tiếp tục tăng nên các doanh nghiệp không nên vội vã ký hợp đồng, chốt giá thấp với đối tác, đồng thời doanh nghiệp nên tăng cường mua vào gạo thu hoạch từ vụ thu đông để làm cơ sở ký các đơn hàng trong thời gian tới.

Theo Phạm Thái (TBKTSG Online)

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *