Thái Lan bán tháo hàng trăm nghìn tấn gạo theo hình thức đấu giá, Campuchia cho biết sẽ thâm nhập thị trường Mỹ, Hàn Quốc là những tin không vui đối với hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam trong khi gạo thấp cấp của Việt Nam không thể cạnh tranh với Ấn Độ về giá, gạo cao cấp không thể cạnh tranh với Thái Lan về chất lượng.
Gạo Campuchia tấn công thị trường Mỹ, Hàn Quốc
Tin từ tờ Bưu điện Phnom Penh, các doanh nghiệp xuất khẩu của Campuchia đang tích cực xây dựng quan hệ đối tác với Mỹ và Hàn Quốc để xuất khẩu gạo sang các thị trường đầy tiềm năng này.
Ông Song Saran nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ xuất khẩu gạo sang Mỹ bởi vì, Mỹ là một thị trường rất lớn và đầy tiềm năng đối với Campuchia”.
Hồi tháng trước, công ty Amru Rice Campodia của Campuchia cũng đã ký kết một thỏa thuận xuất khẩu gạo với Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc và mong muốn xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc.
Ông Song Saran cho hay: “Thị trường của chúng tôi tại châu Âu đã đạt mức đỉnh, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng thị trường tại châu Á, đặc biệt tại Hàn Quốc.”
Ban đầu, Hanwah sẽ đầu tư 2 triệu USD để đảm bảo gần 5.000 tấn gạo thơm Campuchia sẽ được chuyển tới Hàn Quốc, một thị trường có truyền thống nhập khẩu gạo từ Thái Lan, Mỹ và Trung Quốc.
Tại Việt Nam, thống kê của Hiệp hội lương thực Việt Nam VFA, năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu 6,68 triệu tấn gạo, thấp nhất trong vòng bốn năm qua.
Năm 2014, Việt Nam có thể xuất khẩu từ 6,5-7 triệu tấn, trong đó 1,2 triệu tấn được xuất khẩu trong quý 1 và 3,5 triệu tấn trong nửa đầu năm nay.
VFA cũng dự báo, lượng gạo xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc có thể sẽ giảm 9,1% xuống còn 2 triệu tấn trong năm nay. Xuất khẩu tiểu ngạch cũng sẽ giảm xuống còn 1,1 triệu tấn so với con số ước từ 1,4-1,5 triệu tấn trong năm ngoái.
Theo dự báo của các chuyên gia, ngành xuất khẩu gạo vẫn còn gặp khó khăn trong năm 2014 với nhiều lí do khác nhau. Trong đó, phải kể đến gạo cấp thấp của Việt Nam không thể cạnh tranh với gạo cấp thấp của Ấn Độ về giá, và gạo cấp cao của Việt Nam khó vượt qua gạo cấp cao của Thái Lan về chất lượng.
Bà Dương Phương Thảo, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương từng cho biết, nhiều năm trước đây, thế mạnh của Việt Nam là xuất khẩu gạo cấp thấp, nhưng với tình hình thế giới hiện nay, nếu chỉ sản xuất gạo cấp thấp thì khó có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới và yêu cầu của một vài thị trường mới như Mỹ La tinh, Châu Âu…
“Vì vậy, để gạo Việt Nam được các nước chấp nhận, một mặt làm lương thực, một mặt làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm, thì ngành gạo cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hạt gạo”, bà Thảo nói.
Xuất khẩu gạo sẽ giảm
TTXVN đưa tin, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA dự báo, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc và châu Phi sẽ giảm trong năm nay do sự cạnh tranh từ Thái Lan cũng như Ấn Độ và Pakistan đều tăng trong lúc thị trường gạo toàn cầu đang rơi vào tình trạng dư cung.
Để đối phó với sự cạnh tranh quyết liệt đó, Chủ tịch VFA cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực xúc tiến thương mại tại Trung Quốc bởi đó là khách hàng lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, chắc chắn Trung Quốc sẽ yêu cầu chúng tôi phải giảm giá do những áp lực từ việc bán gạo của Thái Lan”.
Ông Phong cho biết thêm: “Trong hai năm qua, thị trường gạo thế giới đã phải chứng kiến sự cạnh tranh hết sức quyết liệt do tình trạng dư cung toàn cầu.” Năm nay, giá gạo thế giới sẽ giảm do bị chi phối bởi giá gạo của Thái Lan.
Trước đó, ngày 13/2, Bộ Thương mại Thái Lan đã chào bán 220.000 tấn gạo theo hình thức đấu giá.
Hồi cuối năm 2013, Thái Lan cũng đã tung gạo ra bán với số lượng lớn do nước này đang tồn kho 17-18 triệu tấn gạo khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ khi giá xuất khẩu gạo của Thái giảm liên tục và ở mức ngang bằng giá với Việt Nam.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan cho biết trong quý 1/2014, nước này dự định sẽ bán trung bình khoảng 1 triệu tấn gạo/tháng từ kho dự trữ.
Hôm 5/2, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chareon Laothamatas dự báo sẽ mất khoảng 5 năm để nước này bán hết được số gạo tồn trong kho dự trữ quốc gia và rất có thể giá gạo sẽ sụt giảm khi có thêm gạo tồn kho được bán ra.
Hà Anh – https://www.baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/xuat-khau-gao-viet-nam-nhan-tin-khong-vui-3001621/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *