Xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể hồi phục trong 6 tháng tới khi nhu cầu của các nước nhập khẩu truyền thống tăng lên, các nguồn tin trong nước dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết.
Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của Bộ Công thương ngày 5/10, quan chức VFA cho biết, đơn hàng nhập khẩu 450.000 tấn gạo từ Philippines và 1 triệu tấn từ Indonesia sẽ giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng ổn định hơn trong giai đoạn từ quý IV/2015 đến quý I/2016.
Giá gạo nội địa của Việt Nam cũng tăng khoảng 300 VND/kg (khoảng 13,4 USD/tấn) so với những tháng trước.
Bên cạnh đó, chính phủ sẽ sớm phân phối hạn ngạch cho các doanh nghiệp xuất khẩu theo hợp đồng tập trung. Các doanh nghiệp cần duy trì cán cân giữa nguồn cung cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, nhằm đảm bảo tăng xuất khẩu nhưng không gây áp lực lên nguồn cung nội địa.
Trong khi đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm đạt được mục tiêu xuất khẩu trong năm nay cũng như đảm bảo thu nhập cho nông dân và lợi nhuận của doanh nghiệp.
9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 4,48 triệu tấn gạo, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của VFA.
Giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện đạt 350 USD/tấn, tăng 8% so với tháng 9/2015 nhưng giảm 21% so với 445 USD/tấn mức giá trung bình của năm ngoái
Nguồn: http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/hang-hoa/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay-810-3288273/#ixzz3oQpOJP5F

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *